Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai như thế nào là hợp lý?

Một sản phụ có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, lành mạnh sẽ là tiền đề để sinh ra một đứa bé đủ cân, khỏe mạnh, ít ốm vặt trong những năm đầu đời. Cùng với việc nghỉ ngơi, tập luyện nhẹ nhàng, thì chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng đối với cả bà mẹ lẫn thai nhi. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của bà mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến con từ khi còn là bào thai đến khi trẻ trưởng thành. Hãy cùng tìm hiểu xem chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai bao gồm những gì?

 

Chế độ ăn khi mang thai bạn cần biết

Khi chưa mang thai bạn có thể có những chế độ ăn uống riêng như: ăn giảm cân, ăn theo chế độ tập gym, hay thực hiện các phương pháp detox cơ thể để mang đến một vóc dáng như ý. Tuy nhiên, khi đã biết mình đang mang trong mình một sinh linh bé nhỏ. Tất cả những chế độ ăn kiêng khem đều cần được loại bỏ. Vì sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ và em bé.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai cần thực phẩm đa dạng, hàng ngày nên dùng tối thiểu khoảng 15 loại thực phẩm khác nhau để có thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng. Bên cạnh việc bổ sung hải sản, các loại thịt, bạn cũng cần  ăn nhiều rau quả để phòng chống táo bón. Nên hạn chế sử dụng các thức uống có cồn, có gas, các loại đồ uống chứa chất kích thích. Hạn chế ăn mặn, ăn cay, ăn chua và ăn quá ngọt. Khi mua thực phẩm cần chọn các loại thực phẩm tươi, sạch, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn. Tránh ăn đồ ăn ôi thiu, có mùi, có dấu hiệu hỏng mốc.

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Khi mang bầu bạn nên có chế độ ăn uống đa dạng để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé

 

Bổ sung sắt 

Thực tế, nguyên nhân hàng đầu thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em là do bản thân người mẹ thiếu máu thiếu sắt và không bổ sung sắt đầy đủ trong suốt thai kỳ, khiến con không đủ dự trữ sắt cho ít nhất 6-9 tháng đầu đời. Do đó, nếu như cơ thể người mẹ ngay từ giây phút mang thai đã thiếu máu thì chắc chắn sẽ không thể giúp con khỏe mạnh. 

Trung bình một người phụ nữ cần khoảng 1040 mg sắt nguyên tố trong xuyên suốt thai kỳ để hình thành nên một đứa trẻ có sức khoẻ tốt. Khi cơ thể thiếu sắt, sản phụ sẽ gặp những tình trạng như: thiếu máu não, chóng mặt, nhức đầu, nôn ói, hấp thụ kém do hệ tiêu hoá hoạt động không hiệu quả…Bên cạnh đó, khả năng hình thành và phát triển của thai nhi cũng kém, kéo theo cân nặng lúc sinh thấp hơn, trẻ chậm phát triển trong tử cung, dễ sinh non, dễ sót nhau thai…

Mẹ nên bổ sung sắt bằng cách thực hiện chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai từ các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt cừu, thịt bê,thịt bò), gan động vật, rau dền, củ dền, song song các thực phẩm giàu vitamin C (ổi, xoài, cam…).

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Có rất nhiều thực phẩm chứa sắt mẹ bầu có thể dễ dàng tìm được để bổ sung cho cơ thể

_________________________

Có thể bạn quan tâm:

>>> Những dấu hiệu phụ nữ mang thai bạn cần biết <<<

 

Bổ sung vitamin và các khoáng chất

Bên cạnh việc đảm bảo lượng sắt đủ đầy, dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai còn được khuyên nên bổ sung vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Cụ thể như:

- Can-xi: Nhu cầu canxi hàng ngày ở phụ nữ mang thai cần tăng thêm 300mg/ngày, đạt 1000mg/ngày để thai nhi xây dựng bộ xương và tạo răng. Mẹ có thể bổ sung các  sản phẩm từ sữa, cá, đậu, rau xanh, sữa chua, phô mai, kem.

- Acid folic: Khi thiếu sắt và acid folic sẽ dẫn đến các nguy cơ biến chứng thai kỳ, khả năng thai nhi dị tật ống thần kinh cao. Acid folic có nhiều trong các loại rau có lá, bắp cải, măng tây, bông cải xanh và trắng, cam, chuối, trứng.

- Các loại vitamin: Vitamin A, vitamin D, vitamin B1 sẽ là những thành phần không thể bỏ qua khi nói về chế độ dinh dưỡng khoa học ở mẹ bầu. Vitamin D cần thiết cho sự hấp thu canxi và phospho, vitamin B1 sẽ phòng tránh bệnh tê phù, vitamin A sẽ cung cấp đề kháng cho mẹ.

Ngoài ra, khi mang thai mẹ còn cần bổ sung đủ lượng iot, chất béo, chất đạm. Tốc độ tăng cân nên duy trì ở mức 0,4kg/tuần trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ đối với phụ nữ có cân nặng bình thường trước khi mang thai; tăng 0,5kg/tuần đối với phụ nữ có cân nặng thấp và 0,3kg/tuần đối với phụ nữ thừa cân.

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Vitamin và các khoáng chất thiết yếu luôn có trong bữa ăn hàng ngày của mẹ

Một trong những thực phẩm được khuyến khích sử dụng khi mẹ bầu mang thai từ 12 tuần trở lên đó là yến sào. Vì trong yến có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với 18 loại axit amin, nhiều vi chất quan trọng mà cơ thể không thể tự hấp thụ. Ngoài tăng cường sức khỏe cho mẹ, yến còn giúp bảo vệ thai kỳ an toàn và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi. Với yến sào Hồ Phụng Tiên, mẹ sẽ luôn được cam kết về nguồn hàng đảm bảo chất lượng, uy tín, giá cả cạnh tranh. Chúng tôi hứa hẹn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho sức khỏe của bạn là gia đình. Liên hệ hotline 0903728580 để nhận được tư vấn hỗ trợ mua hàng!

GỌI NGAY 0903728580 - 0766666779 ĐỂ TƯ VẤN SẢN PHẨM GIÁ TỐT NHẤT

YẾN SÀO HỒ PHỤNG TIÊN

Địa chỉ: 75/7 Nguyễn Cửu Vân, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Địa chỉ: Tổ 4, Ấp Cầu Mới, Xã Sông Xoài, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh BRVT

Email: thanhhungvo@gmail.com

Hotline: 0903728580 - 0766666779


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng