Tổng hợp toàn bộ những cách sơ chế yến sào đơn giản, hiệu quả nhất

Với tình trạng yến sào ngày càng được bày bán phổ biến, tràn lan trên thị trường có cả sản phẩm kém chất lượng. Vì vậy, người dùng ưu tiên mua yến sào nguyên tổ chưa qua chế biến để sử dụng. Với yến sào nguyên tổ người dùng vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn lại vừa đảm bảo dùng yến chất lượng. Nhưng khâu sơ chế yến luôn là khâu mất nhiều thời gian, cùng bỏ túi ngay những cách sơ chế yến sào đơn giản, hiệu quả nhất, dưới đây.


 

Yến sào nguyên tổ được bày bán trên thị trường với rất nhiều loại khác nhau từ yến tinh chế đã được làm sạch lông cho đến yến còn nguyên. Nhưng dù là loại nào cũng đều cần trải qua khâu sơ chế yến sào để khi chế biến không có mùi.

 

Vì sao cần phải sơ chế yến sào?

Với yến sào đã chế biến thì người dùng chỉ cần mua về và sử dụng, nhưng không đảm bảo nguồn dưỡng chất cũng như chất lượng. Do đó, yến sào nguyên tổ là lựa chọn an toàn, nhưng cần trải qua khâu sơ chế vì:

- Yến sào nguyên tổ có loại còn nhiều lông và cặn bẩn nếu không sơ chế sẽ ảnh hưởng đến hương vị cũng như sức khỏe. Yến không sơ chế có thể gây ngộ độc, có lông nên gây ảnh hưởng đến hô hấp,... 

- Vì yến nguyên tổ còn nhiều vi khuẩn, cặn bẩn, phân yến nếu không làm sạch sẽ có mùi hôi tanh vô cùng khó chịu. 

- Yến nguyên tổ trước khâu chế biến cần làm sạch giúp quá trình chưng yến diễn ra nhanh hơn.

Do đó, với sản phẩm yến sào còn nguyên tổ dù là loại nào cũng đều cần trải qua khâu sơ chế để đảm bảo chất lượng và hương vị của món ăn.

yến sào

Yến sào cần trải qua khâu sơ chế để đảm bảo hương vị và dưỡng chất

 

Cách sơ chế với từng loại yến

Yến sào nguyên tổ trên thị trường có nhiều loại như: yến tinh chế, yến thô sạch, yến thô nguyên lông, chân yến, vụn yến,... Tuy nhiên, theo phân loại độ sạch sẽ có 2 loại chính là yến tinh chế và yến thô, mỗi loại sẽ có cách sơ chế khác nhau:

Yến tinh chế

Đây là dòng sản phẩm yến đã trải qua khâu sơ chế làm sạch lông sau đó được định hình lại như tổ yến. Với yến tinh chế sẽ có ưu điểm như: tiết kiệm thời gian, công sức, dễ sử dụng. Nhược điểm: yến đã trải qua khâu sơ chế làm sạch nên cần cẩn trọng trong khâu chế biến, giá thành cao hơn yến thô.

Với yến tinh chế người dùng cần nắm lưu ý trong khâu sơ chế là:

- Chỉ cần ngâm yến từ 20 -  30 phút với nước lọc để yến tơi ra thành từng sợi sau đó vớt ra để ráo nước trước khi chưng.

- Nước ngâm yến nên dùng nước lọc để đảm bảo không ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng trong yến.

- Nên chọn thương hiệu yến uy tín để đảm bảo mua đúng yến tinh chế nguyên chất không độn. 

Với yến tinh chế sau khi ngâm tơi yến là có thể chưng ngay không cần trải qua quá nhiều khâu như yến còn lông nên vô cùng tiện lợi.

yến sào

Yến tinh chế đã trải qua khâu làm sạch nên giúp tiết kiệm thời gian 

Yến sào thô

Yến sào thô là dòng sản phẩm yến vẫn còn nguyên lông, cặn bẩn chưa qua quá trình xử lý. Do đó, ưu điểm của sản phẩm này là đảm bảo yến nguyên chất 100%, giá thành cũng rẻ hơn so với yến tinh chế. Yến thô trên thị trường cũng được phân làm nhiều loại có loại đã chọn lọc với tổ yến ít lông, ít cặn bẩn. Nhược điểm của yến sào thô còn lông là người dùng sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức trong khâu sơ chế.

- Thời gian ngâm yến: Với yến thô tùy theo từng loại mà thời gian ngâm tơi yến mất khoảng 1 - 3 giờ.

- Thời gian sơ chế: Vì còn nguyên lông và cặn bẩn nên yến thô khâu sơ chế mất rất nhiều thời gian có thể 1 - 3 giờ.

- Khâu chuẩn bị: Vì để làm sạch lông và cặn bẩn, tạp chất trong tổ yến người dùng phải chuẩn bị nhiều dụng cụ hỗ trợ để rút lông yến.

- Hương vị món ăn: Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào công đoạn làm sạch yến của người dùng, nếu làm không sạch sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của món yến.

Với yến sào thô khâu sơ chế yến đóng vai trò vô cùng quan trọng đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ của người dùng. Do đó, những ai có nhiều thời gian trong việc nội trợ thì mới nên chọn dòng sản phẩm này để sử dụng.

yến sào

Yến sào thô đòi hỏi mất nhiều thời gian, sự tỉ mỉ và kiên nhẫn trong khâu làm sạch yến sào 

 

Các cách sơ chế yến sào 

Khâu chuẩn bị 

Thông thường khâu sơ chế yến sào được chia sẻ chính và nhận được quan tâm nhiều chính là yến sào thô còn lông. Để làm sạch lông, cặn bẩn trong yến bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như:

- Bát, đĩa, thau, chén sạch màu trắng.

- Một chiếc rây lỗ nhỏ thường được dùng để chế biến đồ ăn cho trẻ nhỏ.

- Một chiếc nhíp gắp, bàn chải đánh răng sạch, muỗng.

- Tổ yến: Nên cân nhắc đến lượng yến sẽ dùng trong ngày, trong tuần hay trong tháng để tiến hành sơ chế. 

Ngoài dụng cụ người dùng nên chuẩn bị thêm nước sạch hoặc nên sơ chế yến gần với chỗ lấy nước, có thể sơ chế trong bếp. Vì khâu sơ chế này mất nhiều thời gian nên chuẩn bị ghế hoặc có thêm nhiều người cùng hỗ trợ trong quá trình nhặt lông yến.

yến sào

Nên chuẩn bị sẵn các đạo cụ cần thiết cho quá trình sơ chế yến sào diễn ra nhanh chóng 

Cách sơ chế 1 

Với cách sơ chế yến sào này sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ bạn tiến hành sơ chế theo các bước sau:

- Bước 1: Dùng bàn chải đánh răng cọ sơ bề mặt yến để loại bỏ các bụi bẩn, phân chim trên tổ.

- Bước 2: Nên ngâm yến sào từ 1 - 3 giờ tuỳ theo loại yến mà thời gian ngâm dài ngắn khác nhau. Bạn nên thường xuyên kiểm tra khi nào các sợi yến tơi ra hoàn toàn thì vớt yến qua rây. 

- Bước 3: Cho rây dưới vòi nước dưới rây đặt thau sạch sau đó xả nước và dùng muỗng đảo nhẹ để cho cặn bẩn cũng như lông tơ bong ra ngoài thì tắt nước. 

- Bước 4: Lấy từng nhúm yến sào trong rây cho ra đĩa trắng và tiến hành dùng nhíp rút các sợi lông còn sót lại. Trong quá trình rút lông nên để chén nước bên cạnh để nhúng nhíp tránh cho lông bị dính lại vào yến.

- Bước 5: Yến sau khi được làm sạch hoàn toàn thì để ráo nước và chế biến món ăn. Với trường hợp yến sơ chế nhiều thì nên đảm bảo yến khô hoàn toàn mới đem đi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

yến sào

Sơ chế yến đúng cách sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn lông và cặn bẩn, mà vẫn đảm bảo dưỡng chất của yến

Cách sơ chế 2

Ngoài áp dụng cách sơ chế yến sào trên bạn có thể áp dụng cách sơ chế sau, theo các bước như:

- Bước 1: Ngâm yến tương tự như trong cách 1 nên ngâm cho yến tơi mềm thành sợi.

- Bước 2: Chuẩn bị 1 tô nước sạch lớn hơn so với rây, cho yến trong rây ngâm vào bát nước, sau đó dùng thìa đảo nhẹ để lông tơ và cặn bẩn trôi ra ngoài. 

- Bước 3: Lấy rây ra và tiến hành dùng nhíp nhặt lông yến còn sót trong tổ yến, nếu vẫn còn lông tơ lặp lại bước 2.

- Bước 4: Yến sau khi được làm sạch nên để ráo nước hoàn toàn mới đem đi chế biến hoặc bảo quản để sử dụng dần.

Lưu ý: Khâu sơ chế yến nên hạn chế ngâm yến quá lâu với nước, các thao tác nên nhanh chóng để đảm bảo không ảnh hưởng hương vị yến.

yến sào

Khâu sơ chế yến không nên ngâm quá lâu trong nước sẽ gây ảnh hưởng đến các dưỡng chất trong yến

_________________________

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tất tần tật những tác dụng của yến sào đối với từng đối tượng <<<

 

Cách bảo quản và những lưu ý 

Mỗi lần sơ chế yến sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức nên nhiều người dùng chọn cách sơ chế với khối lượng lớn để bảo quản dùng dần. Vậy khi bảo quản bạn nên lưu ý: 

- Trong khâu sơ chế yến tuyệt đối không nên dùng nước nóng để ngâm yến chỉ dùng nước lạnh.

- Hạn chế không cho yến sào ngâm quá lâu với nước.

- Nên dùng rây lọc lại nước làm sạch yến trong khâu sơ chế để tránh lãng gây phí.

- Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ hoá chất tẩy rửa nào để làm sạch yến, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

- Làm khô yến: Nếu không có dụng cụ làm khô chuyên dụng thì có thể làm khô bằng cách đặt yến sơ chế trong phòng máy lạnh hoặc có quạt máy. Tuyệt đối không nên đặt phơi yến ngoài ánh nắng mặt trời, kiểm tra các sợi yến khô ráo hoàn toàn.

- Dụng cụ bảo quản yến: Nên chuẩn bị sẵn túi zip với dạng nhỏ để chia thành nhiều túi với trọng lượng phù hợp cho 1 lần dùng. Ngoài ra có thể dùng hũ thuỷ tinh, hộp nhựa nhưng chọn loại chất lượng.

Nên bảo quản yến sào đúng cách để đảm bảo chất lượng yến không bị ảnh hưởng 

- Bảo quản ở đâu: Với yến dùng trong ngày thì bảo quản ở nhiệt độ phòng, còn với yến dùng trong tuần nên đặt ở ngăn mát tủ lạnh. Còn với yến dùng trong tháng, nhiều tháng thì có thể đặt ở ngăn đông tủ lạnh, thường bảo quản ngăn đông sẽ được khoảng 6 tháng.

- Yến bảo quản trong tủ lạnh không nên dùng nếu phát hiện yến có dấu hiệu ẩm mốc, có mảng xám đen sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. 

- Yến sau khi sơ chế và chế biến nên ưu tiên dùng ngay tránh để yến quá lâu trong tủ lạnh sẽ gây mất chất.

Trên đây là một vài chia sẻ hy vọng người dùng sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong khâu sơ chế yến. Việc sơ chế yến đúng cách sẽ góp phần giữ được trọn vẹn hương vị và dưỡng chất trong yến.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng món ăn bạn nên chọn sản phẩm yến chất lượng. Trong đó, Yến sào Hồ Phụng Tiên là dòng sản phẩm đã và đang được nhiều người dùng lựa chọn, đánh giá cao. Yến sào Hồ Phụng Tiên cam kết cung cấp yến 100% nguyên chất, với 3 không: không độn, không tẩm ướp, không chất bảo quản đảm bảo an toàn cho người dùng và giữ đúng hương vị của yến.

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0903 728 580 - 0766 666 779 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!. 

GỌI NGAY 0903728580 - 0766666779 ĐỂ TƯ VẤN SẢN PHẨM GIÁ TỐT NHẤT

YẾN SÀO HỒ PHỤNG TIÊN

Địa chỉ: 75/7 Nguyễn Cửu Vân, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Địa chỉ: Tổ 4, Ấp Cầu Mới, Xã Sông Xoài, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh BRVT

Email: thanhhungvo@gmail.com

Hotline: 0903728580 - 0766666779


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng