Hướng dẫn cách chến biến tổ yến đúng cách giữ được dưỡng chất

Nếu bạn đã chọn được loại yến mà mình yêu thích thì cần phải biết về cách chế biến tổ yến đúng cách, đúng tiêu chuẩn để đảm bảo giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng quý giá từ loại thực phẩm này. Dưới đây là một vài hướng dẫn chi tiết về cách chế biến tổ yến. Mọi người cùng tham khảo nhé.

 

Cách chế biến tổ yến 

Mỗi loại tổ yến sẽ có cách chế biến khác nhau. Nếu bạn muốn món yến của mình ngon, đúng chuẩn và giàu dinh dưỡng thì đòi hỏi bạn phải tuân thủ được một vài nguyên tắc nhất định, bao gồm về nguyên liệu, nhiệt độ, thời gian cũng như là từng công đoạn sơ chế yến trước khi nấu. Mỗi giai đoạn cần phải thực hiện theo đúng cách chế biến tổ yến để không làm mất đi các dưỡng chất vốn có bên trong tổ yến sào.

chế biến tổ yến

Chế biến đúng cách giúp giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của yến sào

Một mẹo nhỏ trước khi biết quy trình chế biến tổ yến chính là bạn nên dùng nồi chưng chuyên dụng  để hỗ trợ chưng yến đúng chuẩn và ngon hơn nhé. Sau đây là các bước chế biến tổ yến.

 

Chuẩn bị nguyên liệu

Tùy thuộc vào món ăn mà bạn muốn chế biến để lựa chọn nguyên liệu. Nhưng nếu bạn lần đầu tiên chưng yến thì nên chọn món đơn giản như món yến chưng đường phèn. Món ăn này vừa đơn giản, vừa dễ làm mà có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các món yến chưng đấy.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tăng độ hấp dẫn của món ăn hay muốn tạo thực đơn ăn yến đa dạng hơn nữa thì có thể kết hợp cùng các nguyên liệu tốt cho sức khỏe khác như hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, hạt chia... hoặc các loại thực phẩm dinh dưỡng khác từ thịt gà, thịt heo, tôm, cua...

chế biến tổ yến

Bạn có thể kết hợp yến sào cùng nguyên liệu khác để món ăn thơm ngon hơn

Tuy nhiên, bạn cần xem xét cơ thể và tình trạng của mình để tránh chọn những nguyên liệu giàu dinh dưỡng nhưng không tốt cho sức khỏe của chính mình.
Đồng thời, tùy vào sở thích và kinh nghiệm cảu mình, bạn có thể biến tấu món yến thành nhiều công thức khác nhau nhưng đừng quên hàm lượng dinh dưỡng cần đảm bảo đủ cho sức khỏe.

______________________

Có thể bạn quan tâm: >>> Hàm lượng dinh dưỡng có trong tổ yến như thế nào? <<<

 

Sơ chế tổ yến

Hiện nay, dòng yến phổ biến nhất được nhiều người sử dụng là yến sào thô, yến sào rút lông và yến sào tinh chế. Ngoài ra, nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng các dòng yến khác cũng dần dần xuất hiện nhiều trên thị trường. 

chế biến tổ yến

Yến sào thô có giai đoạn sơ chế cầu kỳ hơn

Dù với dòng yến nào thì bạn cũng không thể bỏ qua bước làm sach,  đặc biệt là đối với dòng yến thô nguyên tổ còn lẫn lông và tạp chất, bắt buộc phải được làm sạch rồi mới có thể tiến hành chế biến.

Về sơ chế các loại tổ yến sẽ được thực hiện theo trình tự như sau:

  • Bước 1: Ngâm yến với nước sạch khoảng 10 phút cho mềm. Sau đó, cho yến vào khăn vải trùm kín, đậy hộp và ủ trong ngăn mát tủ lạnh từ 04 đến 06 tiếng.
  • Bước 2: Tiếp đến cho yến vào nước sạch và tiến hành tách tạp chất ra khỏi yến
  • Bước 3: Dùng tay bóp nhẹ yến và vớt yến ra cho ráo nước.
  • Bước 4: Tiếp tục tách những tạp chất còn sót lại trên yến. Khi nhặt lông, bạn nên dùng nhíp và thường xuyên nhúng đầu nhíp vào nước để dễ làm hơn.
  • Bước 5: Lặp lại bước 4.

Lúc này nếu bạn  quan sát và thấy yến sach rồi thì để yến ráo nước và chuẩn bị chưng yến. Còn nếu chưa thì có thể lặp lại việc nhặt lông thêm lần nữa. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm yến trong nước quá lâu hoặc quá nhiều lần sẽ làm yến mất ngon và giảm lượng dinh dưỡng.

Trên đây là các bước sơ chế đối với yến sào thô Hồ Phụng Tiên. Nếu bạn dùng yến tinh chế thì công đoạn nó sẽ đơn giản hơn. Bạn chỉ cần ngâm yến vào nước sạch khoảng 30 phút để yến nở đều, sau đó vớt yến ra là có thể chế biến món ăn.

 

Chế biến yến sào

Sau khi đã làm sạch yến, chúng ta sẽ tiến hành chế biến tổ yến. Tùy theo món ăn mà bạn muốn làm sẽ có những công thức khác nhau để chung yến. Tuy nhiên, khi chưng yến bạn không nên để đường phèn vào cùng lúc với yến sẽ làm ảnh hưởng đến độ nở, mùi vị và dưỡng chất của yến. Nếu bạn nấu cháo thì cũng nên chưng yến trước, cháo chín mới bỏ yến vào để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng có trong yến. Thời gian chưng yến tối đa là 20 phút. Nếu chưng yến dư hoặc dùng không hết bạn có thể bảo quản yến trong ngăn mát và dùng trong 3 – 4 ngày. Dùng yến sào Hồ Phụng Tiên để tạo nên món ăn thơm ngon, bổ dưỡng hơn nữa từ yến nhé. Chúc các bạn thành công.

GỌI NGAY 0903728580 - 0766666779 ĐỂ TƯ VẤN SẢN PHẨM GIÁ TỐT NHẤT

YẾN SÀO HỒ PHỤNG TIÊN

Địa chỉ: 75/7 Nguyễn Cửu Vân, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Địa chỉ: Tổ 4, Ấp Cầu Mới, Xã Sông Xoài, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh BRVT

Email: thanhhungvo@gmail.com

Hotline: 0903728580 - 0766666779


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng