Giải đáp: Yến chưng lâu có tốt không?
Bên cạnh việc bạn đọc thắc mắc về giá cả, chất lượng, uy tín… của yến sào thì nhiều bạn sau khi đã lựa chọn được sản phẩm yến thì lại phân vân không biết nên chưng yến trong bao lâu. Yến chưng lâu có tốt không? Phải chưng trong thời gian như thế nào để đảm bảo độ dinh dưỡng của nó.
Yến chưng lâu hay nhanh
Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại yến sào với mức giá khác nhau tùy thuộc vào từng loại yến, cách thức sản xuất… Tuy nhiên, trung bình mức giá yến vẫn khá cao, nhất là các loại yến sào nguyên chất cần trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Để khai thác và làm nên thành phẩm tổ yến như vậy, cần qua khai thác rất khó khăn và qua sơ chế mất gần 8 giờ đồng hồ cho 10 tổ yến.
Khách hàng sau khi mua yến sào thường dùng cách phổ biến nhất là chưng yến. Tuy nhiên, Yến chưng lâu có tốt không thì lại là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, giá thành đã cao nếu chưng yến quá lâu hoặc quá nhanh thì không đảm bảo được độ ngon, đủ dinh dưỡng của món ăn.
Món yến chưng đúng chuẩn
Theo các chuyên gia, không nên chưng yến quá lâu. Bởi lẽ, khi chưng yến với nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ khiến các loại acid amin, vitamin bay hơi dần. Do đó, việc chưng yến cần canh thời gian phù hợp với từng loại yến để đảm bảo dưỡng chất được giữ lại cũng như món ăn ngon hơn.
Nên chưng yến trong bao lâu?
Để tránh mất thời gian cũng như lãng phí các loại yến sào, người tiêu dùng cần nắm được thời gian chưng yến cho từng loại yến khác nhau. Đồng thời, giúp các bạn trả lời cho câu hỏi Yến chưng lâu có tốt không. Tham khảo:
Yến sào thô
- Loại yến này thì có mức giá thấp hơn và thời gian chế biến lâu hơn vì cần trải qua giai đoạn sơ chế yến (ngâm và nhặt lông yến).
- Nồi thông thường: Có thể sử dụng nồi cơm điện hoạc nồi hấp theo dạng chưng cách thủy bình thường. Mỗi tổ yến sẽ có độ tuổi khác nhau, nên bạn cần nhặt lông và ngâm yến mềm. Sau đó, bạn cho vào nồi chưng từ 15-20 phút cho yến nở đều.
- Nồi chuyên dụng: Khi sử dụng loại nồi chuyên dụng này, sau khi nhặt lông bạn nên chưng yến từ 60-80 phút.
Yến sào đảo tự nhiên
Loại yến sào đảo tự nhiên khá đắt đỏ
- Nồi thông thường: Đối với loại yến này sẽ có hai loại: loại chưa nhặt lông, bạn cần ngâm nước và nhặt lông từ 2-3 tiếng. Chưng trong nồi từ 30-40 phút. Với loại đã nhặt lông sẵn thì nên ngâm nước tầm 15 phút, đem chưng ttrong khoảng 30-40 phút.
- Nồi chuyên dụng: Về thời gian sơ chế yến giống ở trên. Tuy nhiên, khi chưng với nồi chuyên dụng cần chưng trong khoảng 2-3 tiếng.
Yến sào tinh chế
- Nồi thông thường: Loại yến này công đoạn sẽ dễ làm hơn. Bạn chỉ cần ngâm yến 15 phút rồi đem chưng trong vòng 15-20 phút là xong.
- Nồi chuyên dụng: Thời gian ngâm yến giống như trên, chung trong nồi chuyên dụng từ 60-80 phút.
Một vài sai lầm khi chưng yến
Với mức giá ngày càng phù hợp, yến sào đã tiếp cận được đa số khách hàng có nhu cầu sử dụng. Nhưng việc chủ động mua, chế biến sai cách sẽ làm yến bị biến chất.
Các bạn cần xem xét Yến chưng lâu có tốt không trong một vài trường hợp:
- Thứ nhất, không nên chưng yến trực tiếp bằng lửa, nồi cơm điện hoặc lò vi sóng. Để yến trong chén thủy tinh, hoặc thố men. Bạn nên mua nồi chưng chuyên dụng để không bị mất đi dưỡng chất có trong yến và chưng yến sẽ mềm, ngon hơn. Lưu ý nên chưng với lửa vừa, nhỏ để yến nở đều sợi.
- Thứ hai, chưng yến với lượng nước vừa đủ. Đa số người lầm tưởng chưng ít nước sẽ làm yến đặc, ăn ngon hơn nhưng thực tế sẽ khiến sợi yến không nở hết, bị khô. Đặc biệt là dễ mất đi chất dinh dưỡng trong yến sào.
- Thứ ba, khi chưng kết hợp với các loại thực phẩm khác như: hạt sen, hạt chia, táo đỏ, yến tử cần chú ý làm chín các nguyên liệu trước. Bởi mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian chín khác nhau, không nên chưng cùng một lần sẽ làm cac loại nguyên liệu không chín đều, món ăn mất ngon.
- Thứ tư, cần biết cách bảo quản yến sau khi chưng.
Trong trường hợp chưa dùng ngay, yến sào cần được bảo quản với nhiệt độ thích hợp. Thời gian dùng tốt nhất là 1 tuần đối với phương pháp bảo quản lạnh. Nếu chưng yến cùng các loại nguyên liệu khác thì nên dùng trong vòng 4-5 ngày để tránh lãng phí.
Nên bảo quản yến trong hũ thủy tinh
Đối với các món ăn liền như súp, cháo... thì nên dùng trong 2-3 ngày, không nên để quá lâu.
______________________
Có thể bạn quan tâm: >>> Yến sào có thực sự tốt cho sức khoẻ hay không? <<<
Cách chưng yến cơ bản
Thực ra, việc chưng yến không thể nói dễ hay khó. Bởi khi chưng yến cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ để có một món ăn ngon. Vì vậy, Yến chưng lâu có tốt không là điều đầu tiên bạn cần biết cho món ăn này. Về cách chưng yến cơ bản nhất chính là:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với mỗi loại yến, chắc hẳn các bạn độc giả cũng biết cách sơ chế từ phía trên đã nói rõ cho từng loại yến khác nhau.
Bước 2: Chưng yến sào
Có thể cho yến vào chén thủy tinh chưng để đảm bảo độ dinh dưỡng của yến. Tổ yến chưng đúng cách sẽ nở bung đều, đặc quánh. Nếu chưng cùng đường phèn thì nên chưng tầm 5 phút. Lưu ý, khi chưng nên để lửa nhỏ cho yến nở, mềm đều.
Việc tìm kiếm một loại yến sào đúng chuẩn không phải dễ dàng đối vỡi người tiêu dùng bởi mức độ hàng nhái trên thị trường ngày càng nhiều. Bạn có thể tham khảo yến sào Hồ Phụng Tiên để có sự lựa chọn đúng đắn cũng như sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên của nhà Hồ Phụng Tiên. Các sản phẩm ở đây đều có cam kết rõ ràng. Cam kết sản phẩm không chất bảo quản, không tẩm ướt, không phụ gia hay pha trộn để tăng trọng lượng yến.
GỌI NGAY 0903728580 - 0766666779 ĐỂ TƯ VẤN SẢN PHẨM GIÁ TỐT NHẤT
YẾN SÀO HỒ PHỤNG TIÊN
Địa chỉ: 75/7 Nguyễn Cửu Vân, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TPHCM
Địa chỉ: Tổ 4, Ấp Cầu Mới, Xã Sông Xoài, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh BRVT
Email: thanhhungvo@gmail.com
Hotline: 0903728580 - 0766666779
Xem thêm