Hé lộ những thứ phụ nữ mang thai không nên ăn
Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng trong thời kỳ mang thai. Một chế độ ăn uống khoa học sẽ không chỉ giúp mẹ đảm bảo sức khỏe mà còn là cơ sở để bé phát triển tốt về thể chất và trí tuệ từ khi còn trong bụng mẹ. Bên cạnh các loại thực phẩm giàu canxi, sắt, axit folic, iot,.. được khuyến khích bổ sung thì mẹ bầu cũng cần né tránh một số thực phẩm không tốt cho mẹ và bé. Vậy đâu là những thứ phụ nữ mang thai không nên ăn?
Cá chứa nhiều thủy ngân
Đáp án đầu tiên khi nói về những thứ phụ nữ mang thai không nên ăn đó là các loại cá chứa nhiều thuỷ ngân. Thuỷ ngân là một trong những chất có độc tố cao. Không chỉ ảnh hưởng xấu với mẹ bầu mà còn với em bé. Thuỷ ngân làm tổn hại tới hệ thần kinh, hệ miễn dịch, và thận của thai phụ. Đồng thời gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao khi đang mang thai, cho con bú.
Vậy cá nào chứa nhiều thuỷ ngân mà mẹ bầu nên tránh? Bật mí cho mẹ đó là cá kiếm, cá thu vua, cá ngừ, đặc biệt là cá ngừ mắt to. Thay vào đó, mẹ hãy chọn các loại cá có lượng thuỷ ngân thấp để bổ sung axit béo omega 3 như: cá cơm, cá tuyết, cá bơn, cá tuyết chấm đen, cá hồi, cá rô phi.
Mẹ nên ăn các loại cá chứa ít thuỷ ngân
Cá thịt tái sống, rau mầm sống, gỏi và tiết canh
Cá thịt tái sống, trứng lòng đào, sốt trứng gà, gỏi và tiết canh chính là những thứ phụ nữ mang thai không nên ăn để tránh bị vi khuẩn xâm nhập, gây tiêu chảy cho mẹ và đe doạ sức khoẻ em bé.
Bạn cần biết rằng, phụ nữ mang thai dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria, cao gấp 10 lần người bình thường. Và vi khuẩn này có thể truyền sang con bạn qua nhau thai, điều này dẫn đến sinh non, sẩy thai, thai chết lưu và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Trong khi đó những món ăn như: cá tái sống, hải sản sống, thịt tái sống, chưa nấu chín, trứng trần…là thủ phạm gây ra một số bệnh nhiễm trùng như norovirus, vibrio, salmonella và listeria.
Rau mầm sống bao gồm cỏ linh lăng, cỏ ba lá và giá đỗ xanh, là những món mẹ bầu nên tránh nếu không muốn nhiễm vi khuẩn salmonella. Mẹ có thể nấu chín những thực phẩm này để đảm bảo an toàn. Đối với tiết canh và gỏi cũng là những món ăn không được khuyến khích trong thời kỳ mang thai để tránh nhiễm khuẩn đường ruột. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội bởi chúng dễ nhiễm khuẩn trong quá trình bảo quản. Tóm lại, mẹ bầu nên có chế độ ăn chín, uống sôi, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo tươi, không bị héo úa, hư hại.
Mẹ bầu nên có chế độ ăn chín uống sôi thay vì ăn đồ ăn sống, đồ tái
_________________________
Có thể bạn quan tâm:
>>> Phụ nữ mang thai bị phù chân có thể khắc phục bằng cách nào? <<<
Nội tạng
Nội tạng là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng đa dạng, thiết yếu cho mẹ bầu như: sắt, vitamin B12, vitamin A, kẽm, selen, tốt cho cả mẹ, em bé. Nội tạng có giá thành rẻ, nhiều cách chế biến nên được nhiều mẹ bầu ưa chuộng. Tuy nhiên, việc mẹ bầu ăn quá nhiều vitamin A từ nội tạng không được khuyến khích trong thai kỳ, nhất là khi bầu đang ở giai đoạn 3 tháng đầu. Vì lượng vitamin A quá mức có nguy cơ gây ra quái thai.
Phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn nội tạng nhưng cần cân đối lượng ăn vừa phải, tránh ăn quá nhiều. Đối với bộ phận gan động vật, đây là nơi chứa nhiều độc tố đồng thời có chứa nhiều cholesterol nên mẹ cũng không nên ăn thường xuyên nếu không sẽ làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch. Đặc biệt khi mua gan, tốt nhất nên biết rõ nguồn gốc xuất xứ. Vì khi động vật bị nhiễm bệnh, ăn nội tạng chính là cách gián tiếp rước bệnh vào người với lượng lớn vi khuẩn gây tả, kiết lỵ, thương hàn… hay các vi khuẩn gây lao, bệnh than…
Bên cạnh các món ăn đã kể trên, thì danh sách những thứ phụ nữ mang thai không nên ăn còn được liệt kê rất nhiều như: Các chế phẩm từ bơ, sữa chưa qua diệt khuẩn; gia vị quá nóng hay quá cay; đồ hộp và các loại thức ăn nhanh,...
Nội tạng chứa nguồn dinh dưỡng da dạng nhưng cũng là nguy cơ tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, mẹ nên cân nhắc ăn với lượng ít
Ngoài ra, nhiều mẹ còn thắc mắc: có nên ăn yến khi mang thai hay không? vì yếu sào chứa rất nhiều dưỡng chất nhưng lại có tính hàn, nên sợ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. Để an toàn nhất, mẹ nên ăn yến khi thai kỳ bước sang tuần thứ 12- tam cá nguyệt thứ 2. Ăn yến nên có liều lượng vừa đủ, không quá nhiều.
Nếu bạn đang có ý định mua yến sào thì hãy đến với yến sào Hồ Phụng Tiên chúng tôi. Với nguồn yến sạch, đảm bảo chất lượng và quy trình khai thác an toàn. Chúng tôi tự tin trở thành nơi bạn chọn mặt gửi vàng cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Liên hệ hotline 0903728580 để nhận được tư vấn hỗ trợ mua hàng!
GỌI NGAY 0903728580 - 0766666779 ĐỂ TƯ VẤN SẢN PHẨM GIÁ TỐT NHẤT
YẾN SÀO HỒ PHỤNG TIÊN
Địa chỉ: 75/7 Nguyễn Cửu Vân, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TPHCM
Địa chỉ: Tổ 4, Ấp Cầu Mới, Xã Sông Xoài, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh BRVT
Email: thanhhungvo@gmail.com
Hotline: 0903728580 - 0766666779
Xem thêm