Giải đáp: phụ nữ có thai kiêng gì trong 3 tháng đầu?

Bên cạnh niềm vui, niềm hạnh phúc khi phát hiện mình mang thai, nhiều mẹ bầu tỏ ra lo lắng vì không biết nên xây dựng một chế độ ăn uống như thế nào để tốt cho thai nhi, cần kiêng cữ những điều gì để giúp mẹ và bé đảm bảo khoẻ mạnh. Cùng tìm hiểu xem phụ nữ có thai kiêng gì trong 3 tháng đầu từ đó giúp mẹ có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và em bé.

 

Thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín

Đáp án đầu tiên cho thắc mắc: phụ nữ có thai kiêng gì trong 3 tháng đầu? đó chính là những thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín. Vì nhóm thực phẩm này có thể chứa vi khuẩn có hại gây nhiễm trùng và ngộ độc thực phẩm. Trong khi đó, với bà bầu, vi khuẩn có thể xâm nhập qua nhau, làm yếu hệ miễn dịch, thậm chí gây cản trở quá trình phát triển của thai nhi. Do đó, hãy đảm bảo một chế độ ăn chín uống sôi để phòng nguy cơ nhiễm khuẩn toxoplasmosis, Salmonella hoặc listeria.

Ngoài ra hãy lựa chọn những thực phẩm rõ nguồn gốc, sạch và an toàn với sức khỏe. Đặc biệt tránh xa những loại đồ ăn tái sống như gỏi hay tiết canh, trứng tái lòng đào, các loại thịt tái, rau sống, sushi,... hạn chế ăn uống ngoài hàng quán, các đồ ăn chế biến sẵn. Những loại thức ăn có nguy cơ gây tiêu chảy như cá biển, tôm,… cũng có nguy cơ khiến mẹ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh, dù đã chín, mẹ cũng nên hâm lại nếu muốn sử dụng thay vì ăn trực tiếp mà không được làm nóng. Không ăn bất cứ đồ ăn nào đã bỏ từ tủ lạnh ra ngoài quá 2h. Cũng như cần rã đông đồ lạnh bằng ngăn mát tủ lạnh.

Phụ nữ có thai kiêng gì trong 3 tháng đầu

Mẹ bầu cần đảm bảo chế độ ăn chín uống sôi để không bị nhiễm khuẩn

 

Chú ý nêm nếm gia vị

Việc ăn quá ngọt trong thời kỳ mang thai có thể khiến mẹ bị tiểu đường thai kỳ, lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể. Trong khi đó, ăn quá mặn sẽ có khả năng tăng huyết áp, phù nề. Và quá cay có thể làm thay đổi nước ối và gây ra một số tác dụng phụ khó chịu cho bạn như: ợ chua, khó tiêu. Thậm chí thời kỳ đầu thai nghén nếu cơ thể người mẹ hấp thụ chất chua quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển và sinh sản bình thường của tế bào thai nhi, đồng thời dẫn đến đột biến gen, thai dễ dị dạng.  

Do đó, nếu mẹ thắc mắc: phụ nữ có thai kiêng gì trong 3 tháng đầu? thì đáp án tiếp theo đó là cần chú ý trong khâu nêm nếm gia vị ở mức vừa phải. Nếu trước đây mẹ thích ăn theo khẩu vị của bản thân, thì giờ là lúc cần thay đổi dần dần với một chế độ ăn có phần nhạt hơn để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và con. 

Ngoài ra, cần tránh các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong thời gian dài, sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Đồng thời con cái sau này sẽ có nhiều nguy cơ ung thư sinh dục.

Phụ nữ có thai kiêng gì trong 3 tháng đầu

Mẹ nên thay đổi khẩu vị ăn: ít mặn, ít ngọt, ít chua ít cay 

_________________________

Có thể bạn quan tâm:

>>> Bật mí: phụ nữ trước khi mang thai nên bổ sung gì? <<<

 

Không làm việc nặng, quá sức

Dù là công việc chân tay hay trí óc, thời điểm 3 tháng đầu mẹ cũng cần chú ý không làm quá sức dẫn đến tình trạng stress, gây tiêu cực cho tinh thần . Tùy theo tình trạng sức khoẻ mà bạn có thể chọn cách tiếp tục công việc hoặc xin nghỉ ngơi trong khoảng thời gian nhất định. Đối với công việc nhà, mẹ cần chú ý:

- Tránh di chuyển đồ đạc hoặc mang vác các vật nặng vì có thể làm cơ thể nhức mỏi, tăng nguy cơ bị căng và chấn thương ở lưng.

- Tránh công việc đòi hỏi phải đứng quá lâu trong thời gian dài. Nếu không sẽ  gây áp lực lên chân, dẫn đến sưng và đau lưng.

- Tránh các hoạt động phải cúi người vì có thể gây rủi ro cho dây thần kinh tọa.

- Tránh các công việc phải leo trèo: Nếu không cần thiết, mẹ không nên thực hiện các động tác leo trèo hay kiễng chân như: lau quạt trần, thay rèm cửa hay lấy đồ trên cao… Đây là những hoạt động có thể khiến bạn mất thăng bằng dẫn đến  bị ngã khi đang thực hiện.

Phụ nữ có thai kiêng gì trong 3 tháng đầu

Khi mang thai mẹ không nên làm việc quá sức, khuân vác vật nặng

Ngoài những ý đã đề cập bên trên, đáp án phụ nữ có thai kiêng gì trong 3 tháng đầu sẽ còn rất nhiều câu trả lời. Đặc biệt là trong chế độ ăn uống, mẹ cần phải né tránh nhiều loại thực phẩm không tốt cho mẹ và bé. 

Với món yến sào, nhiều mẹ đưa ra thắc mắc có nên dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ hay không thì câu trả lời là: không. Mặc dù yến sào chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sản phụ và thai nhi, nhưng mẹ chỉ nên sử dụng khi thai được 12 tuần. Vì yến có tính hàn, sử dụng thời gian nhạy cảm của thai kỳ sẽ không tốt.

Nếu bạn đang mang thai và tìm kiếm một nơi cung cấp yến sào uy tín, thì yến sào Hồ Phụng Tiên chính là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn. Chúng tôi cam kết mang đến dòng sản phẩm yến sạch, đảm bảo an toàn, giá cả bình ổn. Liên hệ hotline 0903728580 để nhận được tư vấn hỗ trợ mua hàng!

GỌI NGAY 0903728580 - 0766666779 ĐỂ TƯ VẤN SẢN PHẨM GIÁ TỐT NHẤT

YẾN SÀO HỒ PHỤNG TIÊN

Địa chỉ: 75/7 Nguyễn Cửu Vân, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Địa chỉ: Tổ 4, Ấp Cầu Mới, Xã Sông Xoài, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh BRVT

Email: thanhhungvo@gmail.com

Hotline: 0903728580 - 0766666779


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng