Bạn đã biết quá trình mang thai của phụ nữ diễn ra như thế nào?

Những lần đi khám thai, bạn sẽ không khỏi bồi hồi trông ngóng để nhìn thấy con lớn lên từng ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng khó tránh khỏi những cảm giác lo lắng vì chưa có quá nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc chăm sóc bản thân khi mang bầu hay kinh nghiệm nuôi con. Với những ai lần đầu làm cha mẹ, bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc xoay quanh quá trình mang thai của phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay để được cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích.

 

Tìm hiểu về quá trình mang thai của phụ nữ

Quá trình mang thai của phụ nữ trung bình kéo dài khoảng 40 tuần, tính từ lúc thụ thai đến khi sinh nở. Bạn có thể dựa theo ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng để tính tuổi thai. Quá trình này được chia thành 3 giai đoạn lớn, có thể gọi bằng: tam cá nguyệt đầu tiên, tam cá nguyệt thứ 2 và tam cá nguyệt cuối cùng. Ở mỗi giai đoạn, mẹ bầu sẽ cảm nhận sự thay đổi đáng thấy trên cơ thể. 

- Tam cá nguyệt đầu tiên: Giai đoạn này diễn ra từ tuần 1- tuần 12, là lúc mẹ sẽ trải qua những dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ như: đau đầu, chóng mặt, vùng ngực căng, thay đổi sắc tố da,... Từ tuần thứ 5 trở đi, mẹ sẽ gặp phải triệu chứng ốm nghén, nhạy cảm với mùi đồ ăn, đặc biệt là các đồ ăn có mùi tanh, hay mùi dầu mỡ. Một số mẹ sẽ gặp phải chứng mất ngủ hoặc táo bón ở giai đoạn này.

- Tam cá nguyệt thứ 2: Giai đoạn này diễn ra từ tuần thứ 13- 25. Đây có thể xem là thời điểm vàng khi mang thai, vì mẹ sẽ cảm giác thoải mái hơn sau những trận ốm nghén, mệt mỏi liên hồi. Chiếc bụng của mẹ bắt đầu nhô lên và mọi người có thể biết bạn đang mang bầu chứ không phải ăn no hay lên ký. Từ tuần thứ 17, 18 trở đi, bạn có thể cảm nhận được những cú đạp đầu tiên của em bé. Có thể rất nhẹ, nhưng mỗi ngày sẽ rõ ràng hơn.

- Tam cá nguyệt cuối cùng: Giai đoạn này diễn ra từ tuần thứ 26- 40. Mẹ sẽ tăng cân nhanh hơn để cung cấp dinh dưỡng qua đường nhau thai giúp em bé tăng ký. Tuy nhiên chiếc bụng ngày càng lớn sẽ khiến mẹ gặp phải nhiều vấn đề như: phù chân, táo bón, mất ngủ, tiểu đêm nhiều lần, đau lưng, khó thở...Hãy cố gắng không để bản thân rơi vào trạng thái stress, căng thẳng. 

Quá trình mang thai của phụ nữ

Quá trình mang thai của phụ nữ sẽ trải qua 3 giai đoạn chính 

 

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Trong suốt quá trình mang thai của phụ nữ, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Do đó, người mẹ cần ăn uống đủ chất, cân bằng 4 nhóm thực phẩm, có thể chia nhỏ bữa ăn thành 6 bữa trong ngày. 

Khi mang thai, mẹ nên ăn thêm 15g chất đạm so với bình thường và bổ sung 40g chất béo, 300-400mcg acid folic, 800-1.000mg canxi, 15mg kẽm... mỗi ngày. Ngoài ra các  vitamin A, B, D, E, C… sẽ giúp tăng cường hoạt động thị giác, hệ miễn dịch và sự hấp thu khoáng chất trong cơ thể. Trong thời gian mang thai, mẹ cần khoảng 600mcg vitamin A, 10mcg vitamin D mỗi ngày. Mẹ có thể bổ sung bằng nguồn thức ăn tự nhiên như: sữa, gan, trứng, các loại rau xanh (rau ngót, rau dền, rau muống...) và củ quả (cà rốt, xoài, bí đỏ…).

Ở tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất trong bữa ăn hàng ngày, tăng cường các thực phẩm giàu đạm. Và không quên uống bổ sung sắt, axit folic hoặc viên đa vi chất. 

Đến với tam cá nguyệt thứ 2, mẹ cần chú ý bổ sung các thực phẩm giàu canxi, kẽm như cua, tôm, trứng, sữa, các loại thủy hải sản... để đảm bảo cung cấp đủ 1.200 mg giúp  thai nhi phát triển về khung xương và chiều cao.

Khi bước sang tam cá nguyệt thứ 3, đây là lúc thai nhi phát triển cân nặng nhanh nhất. Mức năng lượng mẹ bầu cần nạp vào tăng thêm 450 kcal một ngày. Đồng thời cần bổ sung dưỡng chất với đa dạng các loại thực phẩm.

Quá trình mang thai của phụ nữ

Mẹ nên ăn uống đa dạng trong khẩu phần ăn để giúp bé phát triển toàn diện

_________________________

Có thể bạn quan tâm:

>>> Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai như thế nào là hợp lý? <<<

 

Những điều mẹ bầu cần tránh

Để giúp mẹ và em bé trải qua một thai kỳ bình an, khoẻ mạnh, trong suốt quá trình mang thai của phụ nữ mẹ cần tránh những điều sau:

- Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích, đồ uống có cồn, có gas, cafein như: rượu, bia, cafe, nước ngọt, trà sữa,... đặc biệt tuyệt đối không hút thuốc lá và tránh môi trường có người hút thuốc lá.

- Hạn chế ăn đồ ăn quá mặn, quá cay, chua. Lượng đường dung nạp vừa đủ để không bị tiểu đường thai kỳ.

- Không ăn đồ ăn chưa được làm chín như: thịt tái, cá tái, các món gỏi, tiết canh,...

- Không làm việc stress, căng thẳng, quá sức, không khiêng vác, khiễng chân, leo trèo,...

- Không thức khuya. Mẹ cần duy trì giấc ngủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày.

Ngoài ra, mỗi ngày cần bổ sung 60mg sắt và 400mcg axit folic trong suốt thời gian mang thai đến sau sinh một tháng. Cần uống đủ 2-3l nước/ ngày.

Quá trình mang thai của phụ nữ

Khi mang bầu, mẹ nên hạn chế sử dụng rượu bia, đồ uống có gas

Cùng với đó, mẹ có thể bổ sung thêm yến sào khi mang thai. Vì yến sào là một trong những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp mẹ khoẻ, bé phát triển trí não. Mẹ nên dùng yến từ tuần thứ 12 trở lên, theo liều lượng nhất định. Để mua được yến sào chất lượng, mẹ có thể tìm đến yến sào Hồ Phụng Tiên. Chúng tôi tự tin là một trong những đơn vị cung cấp yến sào uy tín hàng đầu. Với nguồn yến sạch, quy trình khai thác an toàn, cùng giá cả cạnh tranh. Hứa hẹn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn.

GỌI NGAY 0903728580 - 0766666779 ĐỂ TƯ VẤN SẢN PHẨM GIÁ TỐT NHẤT

YẾN SÀO HỒ PHỤNG TIÊN

Địa chỉ: 75/7 Nguyễn Cửu Vân, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Địa chỉ: Tổ 4, Ấp Cầu Mới, Xã Sông Xoài, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh BRVT

Email: thanhhungvo@gmail.com

Hotline: 0903728580 - 0766666779


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng