Thực đơn cho phụ nữ mang thai trong 9 tháng

Nhiều mẹ đã đưa ra hàng loạt thắc mắc liên quan đến việc bổ sung dinh dưỡng như: mẹ bầu ăn uống thế nào để bé phát triển toàn diện? chế độ ăn của bà bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối có gì khác biệt; nên ăn gì/kiêng gì khi mang thai,… Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chung nhất cho những thắc mắc trên bằng một thực đơn cho phụ nữ mang thai trong 9 tháng chuẩn chỉnh.

 

Thực đơn cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, hay còn gọi là tam cá nguyệt đầu tiên, việc ăn uống của nhiều mẹ có thể sẽ gặp phải những khó khăn, vì những trận ốm nghén và cơ địa lúc này rơi vào trạng thái mệt mỏi, biếng ăn. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên vì những lý do này mà bỏ bữa. Bởi giai đoạn đầu của thai kỳ là lúc thai nhi hình thành các cơ quan, tổ chức như tủy sống, não, tim, phổi, gan... Do đó, cơ thể mẹ nếu không có dinh dưỡng thì sẽ hạn chế sự phát triển các chức năng này của bé.

Thực đơn cho phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt đầu cần chú trọng tăng cường các thực phẩm giàu đạm như: trứng, sữa, thịt, đậu đỗ. Nên lựa chọn các thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa, ăn tinh bột kết hợp protein từ thịt, kết hợp uống sữa ít béo, ít đường vào các buổi sáng tối, hoặc các chế phẩm từ sữa.Vào sáng sớm, mẹ có thể ăn nhẹ bữa ăn giàu carbohydrate có trong bánh quy mặn, các loại hạt, ngũ cốc hoặc trái cây sấy khô. Hãy chia nhỏ bữa ăn thành 6 bữa/ ngày thay vì 3 bữa chính để giúp hệ tiêu hoá ổn định và bớt cảm giác nghén. Mẹ cần tránh các thực phẩm có tính hàn như: canh rau ngót, nước dừa, tổ yến,... vì sẽ ảnh hưởng đến bé.

Cân nặng tăng mục tiêu của mẹ trong thời gian này là từ 1-2kg. Mẹ cũng đừng quên bổ sung  viên uống sắt-acid folic để phòng thiếu máu và giảm nguy cơ con bị dị tật.

Thực đơn cho phụ nữ mang thai

Cần bổ sung thực phẩm chứa nhiều đạm trong 3 tháng đầu

 

Thực đơn cho mẹ bầu trong 3 tháng giữa

Khi bước sang tam cá nguyệt thứ 2, nhiều mẹ bầu đã cảm thấy ổn hơn vì tình trạng ốm nghén có phần thuyên giảm và biến mất từ tuần thứ 14,15. Do đó, mẹ hãy tận dụng “thời điểm vàng" này để bổ sung dinh dưỡng, phục hồi cơ thể suy nhược do ăn uống kém hấp thu ở 3 tháng trước đó. 

Giai đoạn này cũng là giai đoạn em bé của bạn sẽ phát triển về khung xương, chiều cao. Do đó, thực đơn cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng giữa cần chú trọng bổ sung canxi, kẽm thông qua các thực phẩm như: tôm, cua, trứng, sữa, thủy sản. Ngoài chế độ ăn thông thường mẹ cần bổ sung thêm viên uống canxi. Khẩu phần ăn của người mẹ trong giai đoạn 3 tháng giữa nên tăng 250 kcal/ngày (tương đương 1 bát cơm và thức ăn hợp lý).

Giai đoạn từ 12 tuần trở lên, mẹ cũng không còn kiêng các thực phẩm mát như: nước dừa, hay yến sào. Vì vậy, mẹ có thể bổ sung các món ăn này để thỏa mãn cơn thèm. Đặc biệt, yến sào sẽ giúp mẹ cân bằng dinh dưỡng, và phát triển trí não tốt cho bé.

Giai đoạn này mẹ cũng chưa cần thiết chú trọng đến cân nặng. Vì vậy không nên quan niệm ăn càng nhiều càng tốt, ăn cho 2 người. Hãy ăn theo nhu cầu của cơ thể và kiểm soát cân nặng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.

Thực đơn cho phụ nữ mang thai

Giai đoạn 3 tháng giữa mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi

_________________________

Có thể bạn quan tâm:

>>> Hé lộ những thứ phụ nữ mang thai không nên ăn <<<

 

Thực đơn cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối

3 tháng cuối là giai đoạn thai nhi phát triển cân nặng vượt bật và nhanh chóng nhất. Vì vậy người mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Khẩu phần ăn của người mẹ trong giai đoạn 3 tháng cuối nên tăng 450 kcal/ngày (tương đương 2 bát cơm và thức ăn hợp lý). Ngoài cơm ăn đủ no, bữa ăn của bà mẹ cần bổ sung thêm chất đạm và chất béo giúp cho việc xây dựng và phát triển cơ thể của trẻ.

Thực đơn cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối cần đa dạng với nhiều loại thực phẩm khác nhau, nên có ít nhất 10 loại thực phẩm trong một bữa ăn chính. Ngoài ra, mẹ bầu cần bổ sung vitamin C cho cơ thể, nhằm hấp thụ sắt và canxi tốt hơn đồng thời tránh nguy cơ vỡ ối và sinh non (do thiếu vitamin C).

Nếu mẹ gặp phải tình trạng táo bón thai kỳ ở những tháng này, hãy cung cấp thêm chất xơ, uống đủ nước. Tuy nhiên, thời điểm buổi tối, hãy hạn chế uống nước và ăn canh để tránh tình trạng đi tiểu nhiều dẫn đến mất ngủ.

Thực đơn cho phụ nữ mang thai

Mẹ nên bổ sung nhiều chất xơ để tránh tình trạng táo bón

Như đã đề cập ở trên, yến sào là thực phẩm được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu từ tuần thứ 12 của thai kỳ. Trong yến chứa 18 loại axit amin, 31 nguyên tố vi lượng cùng nhiều khoáng chất khác rất cần thiết cho việc đảm bảo sức khỏe mẹ và sự phát triển em bé. Nếu mẹ đang có nhu cầu tìm mua yến sào chất lượng thì có thể tìm đến yến sào Hồ Phụng Tiên. Chúng tôi cam kết mang đến nguồn yến sạch, đảm bảo dinh dưỡng, quy trình khai thác an toàn, giá cả cạnh tranh. Hứa hẹn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho sức khỏe của bạn và gia đình.

GỌI NGAY 0903728580 - 0766666779 ĐỂ TƯ VẤN SẢN PHẨM GIÁ TỐT NHẤT

YẾN SÀO HỒ PHỤNG TIÊN

Địa chỉ: 75/7 Nguyễn Cửu Vân, Phường 17, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Địa chỉ: Tổ 4, Ấp Cầu Mới, Xã Sông Xoài, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh BRVT

Email: thanhhungvo@gmail.com

Hotline: 0903728580 - 0766666779


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng